Your Image Description Your Image Description

ഇസ്‌ലാമിക കലണ്ടറിലെ ഒരു വിശുദ്ധ മാസമാണ് റമദാൻ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള മുസ്‌ലിംകൾക്ക് ഇത് ആത്മീയ പ്രതിഫലനത്തിന്റെയും സ്വയം അച്ചടക്കത്തിന്റെയും ഭക്തിയുടെയും സമയമാണ്. 2024 ൽ, മക്കയിൽ ചന്ദ്രനെ കണ്ടതിനെ തുടർന്ന് മാർച്ച് 11 ന് റമദാൻ ആരംഭിക്കും. 30 ദിവസം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന, റമദാൻ 2024 ഏപ്രിൽ 9 ചൊവ്വാഴ്ച അവസാനിക്കും. ഈദുൽ ഫിത്തറിന്റെ ആഘോഷ ദിനങ്ങൾ 2024 ഏപ്രിൽ 10 ബുധനാഴ്ച അല്ലെങ്കിൽ 2024 ഏപ്രിൽ 11 തിങ്കളാഴ്ച, ചന്ദ്രന്റെ  ദർശനത്തെ ആശ്രയിച്ച് ആരംഭിക്കും.

റമദാനിൽ നോമ്പ് ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് മുസ്ലീങ്ങൾ കഴിക്കുന്ന ഭക്ഷണമാണ് സെഹ്‌രി.  ഫജർ നമസ്കാരത്തിന് മുമ്പ്,  പ്രഭാതത്തിൽ കഴിക്കുന്നു, ഇതോടെ ആ  ദിവസത്തെ നോമ്പിന്  ആരംഭം കുറിക്കുന്നു. വരും ദിവസങ്ങളിൽ  ഊർജവും പ്രദാനം ചെയ്യുന്നതിനും ഉപവാസം അനുഷ്ഠിക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ ശാരീരികവും ആത്മീയവുമായ ശക്തി നിലനിർത്താൻ സഹായിക്കുന്നതിനും വേണ്ടിയാണ് ഈ ഭക്ഷണം.

റമദാനിൽ സെഹ്‌റിയുടെ പ്രാധാന്യം

റമദാനിൽ സെഹ്‌രിക്ക് പ്രാധാന്യമുണ്ടാകാൻ പല കാരണങ്ങളുണ്ട്.  ഒന്നാമതായി, നോമ്പ് ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് മുസ്ലീങ്ങൾക്ക് ഒരു സമൂഹമായി ഒത്തുചേരാനും ഭക്ഷണം പങ്കിടാനും ഇത് അവസരം നൽകുന്നു. സെഹ്‌റിയുടെ ഈ സാമുദായിക വശം മുസ്‌ലിംകൾക്കിടയിലെ സഹോദര്യത്തിന്റെയും സഹവർത്തിത്വത്തിന്റെയും ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ സഹായിക്കുന്നു.

രണ്ടാമതായി, നോമ്പ് ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് മുസ്ലീങ്ങൾക്ക് ആരാധനയിലും ഭക്തിയിലും ഏർപ്പെടാനുള്ള അവസരം കൂടിയാണ് സെഹ്‌രി. പല മുസ്ലീങ്ങളും ഖുറാൻ പാരായണം ചെയ്യുന്നതിനും പ്രാർത്ഥനകൾ സമർപ്പിക്കുന്നതിനും മറ്റ് ആരാധനകളിൽ ഏർപ്പെടുന്നതിനും ഈ സമയം ഉപയോഗിക്കുന്നു, ഇത് അവരെ മാനസികമായും ആത്മീയമായും വരാനിരിക്കുന്ന ദിവസത്തിനായി തയ്യാറാക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു.

മൂന്നാമതായി, മുസ്‌ലിംകൾക്ക് ദിവസം മുഴുവനും ആരോഗ്യം  നിലനിർത്താൻ ആവശ്യമായ പോഷണവും ജലാംശവും നൽകുന്നതിനാൽ, പ്രായോഗിക കാഴ്ചപ്പാടിൽ സെഹ്‌രി പ്രധാനമാണ്. നോമ്പ് ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് സമീകൃതാഹാരം കഴിക്കുന്നതിലൂടെ, മുസ്‌ലിംകൾക്ക് അവരുടെ ദൈനംദിന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്താനും മതപരമായ ബാധ്യതകൾ നിറവേറ്റാനും ആവശ്യമായ ഊർജ്ജവും ശക്തിയും നിലനിർത്താൻ കഴിയുന്നു. .

സെഹ്രി എങ്ങനെ  പ്രയോജനപ്പെടുത്താം

സെഹ്‌രി പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിന്, സമീകൃതവും പോഷകസമൃദ്ധവുമായ ഭക്ഷണം കഴിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. അത് വരും ദിവസത്തിന് ആവശ്യമായ ഊർജവും ഉപജീവനവും നൽകുന്നു. ധാന്യങ്ങൾ, പ്രോട്ടീൻ, പഴങ്ങൾ, പച്ചക്കറികൾ എന്നിങ്ങനെ  വൈവിധ്യമാർന്ന ഭക്ഷണങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തുക എന്നാണ് ഇതിനർത്ഥം. ധാരാളം വെള്ളവും മറ്റ് ദ്രാവകങ്ങളും കുടിച്ച് ജലാംശം നിലനിർത്തുന്നതും പ്രധാനമാണ്.

സെഹ്‌രിയുടെ പോഷക വശങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതിനു പുറമേ, ആത്മീയ പ്രതിഫലനത്തിനും ഭക്തിക്കും വേണ്ടി ഈ സമയം ഉപയോഗിക്കേണ്ടതും പ്രധാനമാണ്. ഖുർആൻ പാരായണം, പ്രാർത്ഥനകൾ, മറ്റ് ആരാധനകളിൽ ഏർപ്പെടൽ എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടാം. സെഹ്‌റിയുടെ ഭൗതികവും ആത്മീയവുമായ വശങ്ങൾ സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ, മുസ്‌ലിംകൾക്ക് ഈ പ്രത്യേക സമയം പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും അല്ലാഹുവുമായുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്താനും കഴിയും.

സെഹ്രി സമയത്ത് കഴിക്കേണ്ട ഭക്ഷണങ്ങൾ:

ഉയർന്ന സങ്കീർണ്ണ കാർബോഹൈഡ്രേറ്റുകൾ:

ഉയർന്ന കാർബോഹൈഡ്രേറ്റുകൾ അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങളായ ബ്രെഡ്, അരി, ഉരുളക്കിഴങ്ങ് എന്നിവ സങ്കീർണ്ണമായ കാർബോഹൈഡ്രേറ്റുകളാൽ സമ്പുഷ്ടമാണ്, അവ സാവധാനത്തിൽ ദഹിപ്പിക്കപ്പെടുകയും ഉയർന്ന ഊർജ്ജം നിലനിർത്താൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

നാരുകളുള്ള പഴങ്ങളും ധാന്യങ്ങളും:

സെഹ്രി സമയത്ത്, വാഴപ്പഴം, ആപ്പിൾ, ആപ്രിക്കോട്ട് തുടങ്ങിയ പഴങ്ങളും ബാർലി, ചെറുപയർ, ഓട്സ് തുടങ്ങിയ ധാന്യങ്ങളും നിങ്ങളുടെ ഭക്ഷണത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നത് പ്രയോജനകരമാണ്. ഈ ഭക്ഷണങ്ങൾ നാരുകളാൽ സമ്പുഷ്ടമാണ്, ഇത് നിങ്ങളെ കൂടുതൽ നേരം വിശപ്പനുഭവപ്പെതിരിക്കാനും മലബന്ധം തടയാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും.  അമിതമായി ഭക്ഷണം കഴിക്കാതിരിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്, കാരണം അമിതമായി ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നത് ദാഹം വർദ്ധിപ്പിക്കും.

പ്രോട്ടീൻ അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങൾ

മുട്ട, ചിക്കൻ, തൈര്, പയർ മുതലായവയിൽ ധാരാളം പ്രോട്ടീനുകൾ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. പ്രോട്ടീനുകൾ നിങ്ങളെ സജീവമായി നിലനിർത്താനും നിങ്ങളുടെ ഊർജ്ജം നിലനിറുത്താനും സഹായിക്കും.

ജലാംശം നൽകുന്ന ഭക്ഷണപാനീയങ്ങൾ:

തേങ്ങാവെള്ളം, വെള്ളരി, പൈനാപ്പിൾ, തക്കാളി, ഓറഞ്ച്, ധാരാളം വെള്ളം എന്നിവ കഴിക്കുന്നത് ദിവസം മുഴുവൻ ഊർജസ്വലതയും ജലാംശവും നിലനിർത്താൻ സഹായിക്കും.

സെഹ്രി സമയത്ത് ഒഴിവാക്കേണ്ട ഭക്ഷണങ്ങൾ:

എരിവും മസാലചേർന്നതുമായ ഭക്ഷണങ്ങൾ ഒഴിവാക്കണം. അവ നെഞ്ചെരിച്ചിലും ദഹനക്കേടും ഉണ്ടാക്കും.

അമിതമായ കഫീൻ:

ധാരാളം ചായയും കാപ്പിയും കഴിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കുക, കാരണം കഫീൻ വെള്ളം നഷ്ടപ്പെടുകയും ദാഹം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.

ഉപ്പിട്ട ഭക്ഷണങ്ങൾ:

നിർജ്ജലീകരണം ഉണ്ടാക്കുന്ന ഉപ്പിട്ട ഭക്ഷണങ്ങൾ ഒഴിവാക്കുക.

പഞ്ചസാര അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങൾ:

കൂടുതൽ മധുരമുള്ള ഭക്ഷണങ്ങൾ കഴിക്കരുത്, കാരണം അവ വേഗത്തിൽ ദഹിക്കുന്നു, ഇത് നിങ്ങൾക്ക് വിശപ്പുണ്ടാക്കും.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *