Your Image Description Your Image Description

ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഉത്സവങ്ങളിൽ ഒന്നായ ഹോളി നിറങ്ങളുടെയും പൂക്കളുടെയും ഒരു വർണ്ണോത്സവമാണ്. ഹോളി ആഘോഷത്തിന് ഉപയോഗിക്കുന്ന പരമ്പരാഗത നിറങ്ങളുടെ ഉറവിടങ്ങൾ എന്തെല്ലാമാണെന്ന് നോക്കാം.

പരമ്പരാഗത നിറങ്ങൾ നിർമ്മിക്കാൻ ധക്ക് അല്ലെങ്കിൽ പലാഷ് പൂക്കൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു. കാലാവസ്ഥ മാറുന്ന വസന്തകാലം വൈറൽ പനിക്കും ജലദോഷത്തിനും കാരണമാകുമെന്നതിനാൽ ഗുലാൽ എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്ന പ്രകൃതിദത്ത നിറമുള്ള പൊടികൾ ആഘോഷവേളയിൽ എറിയുന്നതിന് ഒരു ഔഷധ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. പരമ്പരാഗതമായി വേപ്പ്, കുംകം, ഹൽദി, ബിൽവ, ആയുർവേദ ഡോക്ടർമാർ നിർദ്ദേശിക്കുന്ന മറ്റ് ഔഷധ സസ്യങ്ങൾ എന്നിവകൊണ്ടാണ് നിറങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്.

പ്രാഥമിക നിറങ്ങൾ കലർത്തിയാണ് പല നിറങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നത്. കരകൗശലത്തൊഴിലാളികൾ ഹോളിക്ക് മുമ്പുള്ള ആഴ്ചകളിലും മാസങ്ങളിലും പ്രകൃതിദത്ത സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്ന് ഉണങ്ങിയ പൊടി രൂപത്തിൽ പല നിറങ്ങളും നിർമ്മിക്കുകയും വിൽക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. പരമ്പരാഗത പ്രകൃതിദത്ത സസ്യ-അധിഷ്ഠിത നിറങ്ങളുടെ ഉറവിടങ്ങൾ ഇവയാണ്.

ഓറഞ്ചും ചുവപ്പും

കാടിന്റെ ജ്വാല എന്നും വിളിക്കപ്പെടുന്ന പാലാഷ് അല്ലെങ്കിൽ തേസു മരത്തിന്റെ പൂക്കൾ കടും ചുവപ്പ്, കടും ഓറഞ്ച് നിറങ്ങളുടെ സാധാരണ ഉറവിടമാണ്. പൊടിച്ച സുഗന്ധമുള്ള ചുവന്ന ചന്ദനം, ഉണങ്ങിയ ചെമ്പരത്തി പൂക്കൾ, ഭ്രാന്തൻ മരം, റാഡിഷ്, മാതളനാരകം എന്നിവ ചുവപ്പിന്റെ ഇതര ഉറവിടങ്ങളാണ്. കുങ്കുമപ്പൂവ് (കേസർ) വെള്ളത്തിൽ തിളപ്പിക്കുന്നതുപോലെ, മഞ്ഞൾപ്പൊടിയുമായി കുമ്മായം കലർത്തുന്നത് ഓറഞ്ച് നിറത്തിന് ഉപയോഗിക്കുന്നു.

പച്ച

മെഹന്ദിയും ഗുൽമോഹർ മരത്തിന്റെ ഉണങ്ങിയ ഇലകളും പച്ച നിറത്തിന്റെ ഉറവിടം നൽകുന്നു. ചില പ്രദേശങ്ങളിൽ, സ്പ്രിംഗ് വിളകളുടെയും ഔഷധസസ്യങ്ങളുടെയും ഇലകൾ പച്ച പിഗ്മെൻ്റിൻ്റെ ഉറവിടമായി ഉപയോഗിക്കുന്നു.

മഞ്ഞ

മൈസൂരിലെ ഒരു മാർക്കറ്റിൽ ഹോളിക്കുള്ള നിറങ്ങൾ വിൽപ്പനയ്‌ക്കുണ്ട്. മഞ്ഞ നിറത്തിന്റെ സാധാരണ ഉറവിടമാണ് ഹാൽദി (മഞ്ഞൾ) പൊടി. ശരിയായ തണൽ ലഭിക്കാൻ ചിലപ്പോൾ ഇത് ചെറുപയർ (പയർ) അല്ലെങ്കിൽ മറ്റ് മാവ് എന്നിവയുമായി കലർത്തുന്നു. ബെയ്ൽ പഴങ്ങൾ, അമാൽട്ടകൾ, പൂച്ചെടികൾ, ജമന്തി ഇനം എന്നിവ മഞ്ഞയുടെ ഇതര ഉറവിടങ്ങളാണ്.

നീല

ഇൻഡിഗോ ചെടി, ഇന്ത്യൻ സരസഫലങ്ങൾ, മുന്തിരി ഇനങ്ങൾ, നീല ഹൈബിസ്കസ്, ജകരണ്ട പൂക്കൾ എന്നിവ ഹോളിക്ക് നീല നിറത്തിന്റെ പരമ്പരാഗത ഉറവിടങ്ങളാണ്.

മജന്ത, പർപ്പിൾ

മജന്ത, പർപ്പിൾ നിറങ്ങളുടെ പരമ്പരാഗത ഉറവിടമാണ് ബീറ്റ്റൂട്ട്. പലപ്പോഴും ഇവ നേരിട്ട് വെള്ളത്തിൽ തിളപ്പിച്ച് നിറമുള്ള വെള്ളം തയ്യാറാക്കുന്നു.

തവിട്ട് നിറം

ഉണങ്ങിയ ചായ ഇലകൾ തവിട്ട് നിറമുള്ള വെള്ളത്തിന്റെ ഉറവിടമാണ്. ചില കളിമണ്ണുകൾ തവിട്ടു നിറത്തിന്റെ ഇതര ഉറവിടങ്ങളാണ്.

കറുപ്പ്

മുന്തിരി, നെല്ലിക്ക (നെല്ലിക്ക), പച്ചക്കറി കാർബൺ (കൽക്കരി) എന്നിവയുടെ പഴങ്ങൾ ചാരനിറം മുതൽ കറുപ്പ് വരെ നിറങ്ങൾ നൽകുന്നു.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *